NHỮNG SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ ÂM NHẠC

Tác giả: Admin1 Tháng Tám, 2020

Sẽ không ít bạn ngỡ ngàng khi khám phá ra 10 sự thật khoa học thú vị về việc thưởng thức âm nhạc này.
Nhún nhảy theo điệu nhạc, lắc lư mình để “phiêu” cùng giai điệu trong bài hát – đó có thể là những hành động mà bất cứ ai trong chúng ta cũng từng làm.

Nhiều bạn sẽ nghĩ rằng, những giai điệu âm nhạc của bài hát đó sẽ chỉ khiến bạn có dịp thả hồn mình lơ lửng cùng ca từ trong bài hát. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra lợi ích không ngờ đằng sau hành động tưởng chừng như “bản năng” này.

Những lý do dưới đây hẳn sẽ khiến bạn “gật gù” về độ chính xác của chúng và hơn hết là muốn… nghe nhạc ngay-lập-tức.

Nghe nhạc buồn sẽ làm bạn… vui

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Mỹ vào năm 2014, rất nhiều người khi được hỏi đã trả lời rằng họ nghe nhạc buồn bởi vì cảm thấy nó mang lại rất nhiều cảm xúc đan xen và phần nào là một chút tích cực. Có thể kể ra ở đây một số sắc thái tiêu biểu như sự nhớ nhung, bình yên, mềm yếu, mơ hồ hay hoài nghi.
Điều đáng ngạc nhiên ở đây là sự nhớ nhung mới là phương án được nhiều người lựa chọn nhất chứ không phải là đau khổ khi họ nghe nhạc buồn. Bởi lẽ, những bản nhạc buồn sẽ phản ánh đúng vấn đề trong mối quan hệ và tâm trạng tiêu cực của bạn, giúp bạn gợi nhớ đến những tình tiết “yếu đuối”… Từ đó, bạn sẽ cảm thấy như có người chia sẻ, đồng cảm với mình và thấy nhẹ nhàng hơn.

Nghe đi nghe lại một bài hát khiến bạn trở nên thông minh hơn

 

Trong một bài diễn văn tại Aeon, Elizabeth Hellmuth Margulis – giám đốc phòng nghiên cứu âm nhạc của Đại học Arkansas đã chỉ ra nguyên nhân vì sao nghe đi nghe lại nhiều lần một bài hát khiến chúng ta thích nó.
Theo bà, đơn giản bởi con người thường nhầm lẫn rằng, họ nhận thức những sự vật qua các giác quan nhờ hình hài của chúng như hình tròn hay hình vuông. Tuy nhiên trên thực tế chúng ta phân biệt được là nhờ những trải nghiệm về vật thể đó trong quá khứ khiến chúng ta có thể gợi ra nó trong đầu. Điều này được bà gọi là “Hiệu ứng từng trải” – một trong những lý do khiến chúng ta thích nghe đi nghe lại một bài hát.
Bên cạnh đó, bà cũng chỉ ra rằng, nghe đi nghe lại một bài hát khiến bạn trở nên thông minh hơn, vì nó khiến não của bạn phải vận động.